Hành trình STEM Robotics Đông Du vươn mình ra thế giới

Hành trình vươn mình ra sân chơi thế giới sau hơn hai năm phát triển giáo dục STEM – Robotics là một minh chứng cho sự thành công của sự định hướng, đầu tư và phát triển mảng STEM Robot tại trường THCS, THPT Đông Du.

Học sinh Đông Du trong Đoàn Việt Nam diễu hành tại Lễ khai mạc Giải vô địch “VEX Robotics World Championship 2023”

Năm học 2020 – 2021, lần đầu tiên những hoạt động trải nghiệm STEM Robotics xuất hiện tại trường và từ đó CLB STEM Robotics đã thu hút đông đảo các bạn học sinh đam mê lập trình, robot, khoa học kỹ thuật tham gia trải nghiệm, sinh hoạt, đặc biệt là các em học sinh cấp THCS. Đến nay nhà trường có 25 robot KC BOT dùng mạch Adruino, 50 board mạch Microbit và nhiều thiết bị khác để phục vụ cho nhu cầu dạy và học Robotics và cảm biến dữ liệu của trường.

Học sinh tập luyện chuẩn bị thi đấu tại Giải vô địch “VEX Robotics World Championship 2023”

Năm 2023, lần đầu tiên học sinh nhà trường tham gia Giải vô địch VEX IQ Robotics quốc gia tại Đại học Bách khoa Hà Nội, gồm 04 đội thi với 28 học sinh tham gia. Trong đó đội thi mang tên “Xóm Nhà Lá” đã thi đấu xuất sắc, giành giải Ba và đồng thời lọt vào top 20 đội có thành tích xuất sắc nhất Việt Nam được chọn tham gia tranh tài tại Giải vô địch thế giới “VEX Robotics World Championship 2023” diễn ra tại Hoa Kỳ.

Đội “Xóm Nhà Lá” giành giải Ba tại Giải vô địch VEX IQ Robotics quốc gia và giành suất thi đấu tại giải thế giới 

Giải vô địch thế giới “VEX Robotics World Championship 2023” diễn ra tại Hoa Kỳ từ ngày 25/4 đến ngày 04/5/2023. Giải đấu quy tụ hơn 3.000 đội, được tuyển chọn từ 70 quốc gia trên thế giới, đội tuyển Robotics Đông Du thi đấu trong giải robot VEX IQ dành cho học sinh trung học. Đội Xóm Nhà Lá của Đông Du thi đấu tại bảng DESIGN, bảng đấu có 78 đội tham gia thi đấu.

Học sinh Đông Du trong một trận đấu tại bảng đấu DESIGN 

Các thành viên của đội Robotics Đông Du thi đấu ấn tượng, về phần thi Team Work, đội Robotics Đông Du thi đấu xuất sắc và đạt xếp hạng 11/78 ở vòng bảng. Là đội Việt Nam có thứ hạng cao nhất sau khi kết thúc vòng bảng và xuất sắc giành vé vào vòng chung kết của bảng đấu (Việt Nam chỉ có 03 đội trung học vượt qua vòng bảng và lọt vào vòng loại trực tiếp). Về phần thi Skills gồm phần Programing và Driving đội “Xóm Nhà Lá” trường THCS, THPT Đông Du đạt thứ hạng 76/710 toàn giải skill trung học thế giới.

Đội Robotics Đông Du thi đấu ấn tượng tại Giải đấu Robotics lớn nhất thế giới 

Với những gì thể hiện tại vòng bảng và vòng bán kết của giải đấu, các thành viên đội Robotics Đông Du có thể tự hào về những gì mình mang đến và thể hiện tại giải đấu trên đất Mỹ. Bản thân các thành viên Đoàn dự thi Đông Du cũng có những trải nghiệm thú vị, bổ ích và những bài học giá trị khi đến với sân chơi mang tầm vóc thế giới như giải đấu lần này.

Đoàn học sinh, giáo viên trường Đông Du tại Giải vô địch “VEX Robotics World Championship 2023” tại Hoa Kỳ 

Trong hành trình đưa Robotics Đông Du ra sân chơi thế giới, không thể không nhắc đến những người hùng “thầm lặng” của Robotics Đông Du, là cô Nguyễn Thị Hoa, tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên cấp THCS và thầy Nguyễn Thái Hoà, giáo viên bộ môn Vật Lý – Công nghệ, là những “huấn luyện viên” có đóng góp to lớn cho sự thành công của đội “Xóm Nhà Lá” nói riêng, Robotics Đông Du nói chung tại đấu trường quốc gia và thế giới.

Đội Robotics Đông Du đã có một hành trình tuyệt vời trên đất Mỹ 

Học sinh Đông Du kiểm tra Robot và chuẩn bị cho một trận đấu 

STEM Robotics  giúp học sinh có khả năng vận dụng kiến thức từ 4 lĩnh vực gồm: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào thực tế thông qua các chương trình trải nghiệm như lắp ráp robots, thiết kế mô hình, lập trình, … Từ đó kích thích học sinh đam mê học tập các bộ môn STEM hơn, mở ra tương lai tươi sáng cho học sinh trong kỉ nguyên số. Vì vậy trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục định hướng, chú trọng và đầu tư phát triển STEM Robotics trong nhà trường.

BAN TRUYỀN THÔNG